อิทธิพลของขนาดคละต่อกำลังรับแรงของหินคลุกผสมซีเมนต์พอลิเมอร์สำหรับชั้นพื้นทาง - คุ้มครุฑ, ณัฐนนท์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
บทความนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาผลกระทบของขนาดคละที่ส่งผลต่อกำลังรับแรงของหินคลุกผสม ซีเมนต์-พอลิเมอร์ (cement-Polymer mixture) สำหรับงานชั้นพื้นทาง โดยทำการปรับขนาดคละของหินคลุกแหล่งเดียวกัน แบ่งตัวอย่างเป็น 3 ประเภท คือ หินคลุก มวลรวมปกติหินคลุกมวลละเอียดร้อยละ 20 และหินคลุกมวลละเอียดร้อยละ 30 จากนั้นทำการปรับปรุงคุณภาพด้วยซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ประเภทที่ 1 และ พอลิเมอร์(Polymer) ชนิดสไตรีนอะคริลิค (SA) เป็นสารผสมเพิ่มในอัตราส่วนผสมซีเมนต์พอลิเมอร์90:10 ที่อายุการบ่ม 7 วัน และ 28 วัน นำมาทดสอบกำลังรับแรงทั้งกำลังอัดแกนเดียว(Unconfined Compression Test) และทดสอบหากำลังการรับแรงดึงทางอ้อม (Indirect Tensile Strength) ตามมาตรฐานกรมทางหลวง และได้มีทำการทดสอบหากำลังรับน้ำหนักของดินที่บดอัด (California Bearing Ratio) ที่อายุบ่ม 7 วัน จาก ผลการทดสอบพบว่าเมื่ออัตราส่วนของปริมาณมวลละเอียดเพิ่มขึ้น อิทธิพลของขนาดคละจะส่งผลทำให้ค่ากำลังรับแรงอัดแกนเดียวและกำลังรับแรง ดึงทางอ้อมที่อายุบ่ม 7 และ 28 วัน มีค่ากำลังรับแรงลดลงและมีแนวโน้มค่อนข้างคงที่ และเมื่ออัตราส่วนของปริมาณมวลละเอียดเพิ่มขึ้น อิทธิพล ของขนาดคละจะส่งผลทำให้ค่า ซี.บี.อาร์ของวิธีการทดสอบแบบแช่น้ำ และแบบไม่แช่น้ำ มีแนวโน้มลดลง