การเปลี่ยนแปลงพฤติกรรมการขับรถแท็กซี่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 - สิทธิเลิศจันยา, ชัยวิทย์; ศรีสุรภานนท์, วิโรจน์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
วิฤตไวรัสโคโรนา-19 (โควิด-19) ที่เกิดขึ้นทำให้เกิดนโยบายต่าง ๆ จากทางภาครัฐ เพื่อป้องกันการแพร่กระจายเชื้อไวรัส เช่น นโยบายการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือ นโยบายการทำงานที่บ้าน ซึ่งสิ่งเหล่านี้เองส่งผลให้รูปแบบการเดินทางของผู้คนเปลี่ยนแปลงไป งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการให้บริการของรถแท็กซี่ในช่วงวิกฤติโควิด-19 วิเคราะห์เปรียบเทียบการให้บริการรถแท็กซี่ในช่วงวิกฤตโควิด-19 และ ช่วงหลังวิกฤตโควิด-19 โดยศึกษาเฉพาะพื้นที่จังหวัดกรุงเทพมหานคร ข้อมูลนำเข้ารูปแบบ GPS Tracking System และใช้โปรแกรม ArcGIS ในการวิเคราะห์เชิงพื้นที่และเวลา Spatial-temporal analysis