SHEAR PERFORMANCE OF REINFORCED CONCRETE BEAMS STRENGTHENED WITH AN INNOVATIVE EMBEDDED THROUGH-SECTION SYSTEM - กลีบปทุม, ชนากานต์; ลิน แวน ฮง บุย; จองวิวัฒสกุล, พิชชา; Limpaninlachat, Pornpen; Prasertsri, Tosporn; Sinsamutpadung, Natdanai (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
วิธีการฝังแบบลึกหรือการเจาะเสียบฝังผ่านหน้าตัดเป็นหนึ่งในวิธีที่ใช้เสริมประสิทธิภาพการรับแรงเฉือนของโครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาพฤติกรรมการรับแรงเฉือนของคานคอนกรีตเสริมเหล็ก ซึ่งเสริมด้วยแท่งพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว โดยวิธีการเจาะเสียบฝังผ่านหน้าตัด การทดลองแบ่งออกเป็นเก้าตัวอย่าง เพื่อประเมินผลของความสามารถในการรับแรงเฉือนของตัวอย่างที่ทำการทดสอบ ประกอบด้วยคานซึ่งมีการเสริมด้วยแท่งพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้วจำนวนแปดคาน และคานอ้างอิงจำนวนหนึ่งคาน ในการศึกษาประสิทธิภาพการรับแรงเฉือนของคานดังกล่าว ตัวแปรที่สำคัญ ประกอบด้วย อัตราส่วนช่วงการเฉือนต่อความลึกประสิทธิผลที่เปลี่ยนแปลงไป และอุปกรณ์ฝังยึดเชิงกล ซึ่งแบ่งออกเป็นสองประเภท คือ อุปกรณ์ยึดแบบเหล็กและแบบพอลิเมอร์เสริมเส้นใยแก้ว ผลที่สามารถวิเคราะห์ได้จากการทดสอบ ได้แก่ ความสามารถในการเสริมกำลังรับแรงเฉือน, กลไกการพังและการแตก รวมถึง การเสียรูปเนื่องจากแรงเฉือน นอกจากนี้ ยังมีการประมาณค่าของความสามารถในการรับแรงเฉือน โดยนำแบบจำลองแรงเฉือนในปัจจุบันมาประยุกต์ใช้ และตรวจสอบความถูกต้องจากการเปรียบเทียบกับความสามารถในการรับแรงเฉือนจริงที่ได้จากการทดลอง