ผลกระทบของความยาวรอบสัญญาณไฟจราจรต่อความล่าช้า การใช้เชื้อเพลิง และการปล่อยมลพิษ กรณีศึกษาทางแยกวัดโคกนาว จังหวัดสงขลา - จันทร์ลาม, นายกนต์ธร; เหลือเทพ, ปรเมศวร์; เจนศิริศักดิ์, สิทธา (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
ความยาวรอบสัญญาณไฟจราจรของทางแยกในเขตเมืองหลายพื้นที่ มักถูกกำหนดให้มีเวลานานซึ่งไม่สอดคล้องกับปริมาณการจราจรในแต่ละช่วงเวลา ส่งผลต่อความล่าช้าในการเดินทาง การสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง และการปล่อยมลพิษ บทความนี้เสนอผลกระทบของความยาวรอบสัญญาณไฟจราจรที่ระยะเวลาต่าง ๆ ต่อความล่าช้าในการเดินทาง การสิ้นเปลืองพลังงานเชื้อเพลิง การปล่อยก๊าซ CO2 และมูลค่าความสูญเสียเชิงเศรษฐศาสตร์โดยรวมจากผลกระทบข้างต้น โดยใช้ทางแยกวัดโคกนาว อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา เป็นกรณีศึกษา ผลการศึกษา พบว่า การกำหนดความยาวรอบสัญญาณไฟจราจรจากปัจจุบัน 129 วินาที ให้ยังมียาวมากกว่า 120 วินาที (150 180 210 และ 240 วินาที) จะเพิ่มมูลค่าความสูญเสียเชิงเศรษฐศาสตร์ร้อยละ 19 31 43 และ 51 ตามลำดับ แต่หากลดความยาวรอบสัญญาณไฟจราจรให้น้อยกว่า 120 วินาที ตามปริมาณการจราจร (90 วินาที) จะช่วยลดมูลค่าความสูญเสียเชิงเศรษฐศาสตร์ได้อย่างมีนัยสำคัญที่ร้อยละ 28 ผลการศึกษานี้สามารถใช้เป็นแนวทางในการกำหนดรอบสัญญาณไฟจราจรที่เหมาะสมให้กับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่อไป