การประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคารมิติที่ห้าสำหรับโครงการหมู่บ้านจัดสรร - กุลพัฒน์เศรษฐ ปัณณพงศ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
การถอดปริมาณวัสดุเป็นกระบวนการที่สำคัญในงานก่อสร้าง และเป็นกระบวนการที่ทำให้ทราบถึงต้นทุนของการก่อสร้างทั้งโครงการขนาดเล็กและโครงการขนาดใหญ่ โดยลักษณะที่ซับซ้อนของโครงการจะส่งผลให้ความผิดพลาดในการคิดต้นทุนมากขึ้นตามไปด้วย ปัจจุบันการถอดปริมาณวัสดุเพื่อการประมาณราคาจะใช้บุคลากรในองค์กรในการคำนวณ ซึ่งอาจเกิดความผิดพลาดที่มาจาก การขาดทักษะความรู้ทางด้านคณิตศาสตร์ ความเข้าใจในการอ่านแบบก่อสร้าง หรือแหล่งข้อมูลด้านวัสดุและอุปกรณ์ไม่เพียงพอ จึงทำให้ผลลัพธ์มีความแตกต่างกัน รวมทั้งใช้เวลานานในการประมาณราคา การศึกษาครั้งนี้ พบว่า การประยุกต์ใช้แบบจำลองสารสนเทศอาคาร หรือ Building Information Modeling (BIM) มาใช้ในการประมาณราคาในอาคารบ้านสองชั้นในโครงการบ้านจัดสรร ช่วยลดความผิดพลาดในการถอดปริมาณวัสดุและการประมาณราคา ซึ่งทำให้การคิดต้นทุนในโครงการบ้านจัดสรร มีความแม่นยำมากยิ่งขึ้น