การวิเคราะห์การโก่งเดาะของโครงสร้างเปลือกบางอิลิปซอยด์ครึ่งซีกภายใต้แรงดันภายนอก - สุวรรณกรกิจ ปิยวัฒน์; ชูชีพสกุล สมชาย (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
บทความนี้มุ่งเน้นที่การวิเคราะห์การโก่งเดาะของโครงสร้างเปลือกบางอิลิปซอยด์ครึ่งซีกภายใต้น้ำหนักบรรทุกกระจายอย่างสม่ำเสมอโดยใช้โปรแกรม ABAQUS โครงสร้างเปลือกบางอิลิปซอยด์ครึ่งซีกสามารถแทนได้ด้วยรูปของสมการทรงรีที่หมุนรอบแกน โดยโครงสร้างมีเงื่อนไขจุดรับรองที่ไร้แรงเสียดทานโดยรอบตามแนวฐาน ซึ่งมีอิสระต่อการเคลื่อนที่ในแนวตั้งฉากกับพื้นผิวโครงสร้างและอิสระต่อการหมุนในทิศทางตามแนวเส้นรอบฐาน ในแบบจำลองกำหนดให้สมบัติของวัสดุเป็นไอโซทรอปปิกและมีความยืดหยุ่นแบบเชิงเส้น ในการวิเคราะห์ใช้วิธีไฟไนต์เอลิเมนต์แบบเชิงเส้นหาค่าน้ำหนักบรรทุกวิกฤตที่ทำให้เกิดการโก่งเดาะและโหมดการเสียรูปจากการโก่งเดาะของโครงสร้างเปลือกบางอิลิปซอยด์ครึ่งซีก บทความนี้นำเสนอค่าน้ำหนักบรรทุกวิกฤตและโหมดการเสียรูปจากการโก่งเดาะที่เปลี่ยนแปลงไปตามค่าอัตราส่วนกึ่งแกนหลักต่อแกนรอง และความหนา