การติดตั้งระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ ทางพิเศษฉลองรัช - สุขเสริม ฐิติพงศ์; พิทักษ์พานิช นันทวรรณ; รัตนปัญญากร เทพฤทธิ์ (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ได้วิเคราะห์หาแนวทางในการบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดบนทางพิเศษฉลองรัชที่เกิดจากการติดขัดสะสมจากถนนประดิษฐ์มนูธรรม (ทางลงเกษตร - นวมินทร์) พบว่าการจัดช่องจราจรด้วยเส้นทึบบริเวณทางลงสามารถบรรเทาปัญหาได้ดีที่สุดเมื่อเทียบกับมาตรการอื่น ๆ กทพ. จึงได้นำมาตรการดังกล่าวไปดำเนินการและทำการประเมินผลก่อนและหลังดำเนินมาตรการ (Before & After Analysis) พบว่ามาตรการการบรรเทาปัญหาด้วยเส้นทึบทำให้การจราจรบริเวณดังกล่าวคล่องตัวขึ้น อย่างไรก็ตาม การแก้ไขปัญหาการจราจรติดขัดบนทางพิเศษฉลองรัชในระยะแรกโดยการจัดช่องจราจรด้วยเส้นทึบนั้น ยังมีผู้ใช้ทางบางกลุ่มฝ่าฝืนเครื่องหมายบังคับใช้จราจร (เส้นทึบ) ทำให้ประสิทธิภาพในการบรรเทาปัญหาลดลงจากที่คาดการณ์ไว้ ดังนั้นเพื่อให้การดำเนินการเป็นไปอย่างยั่งยืน มีประสิทธิภาพ และมีการบังคับใช้กฎหมายเกิดขึ้น จึงได้มีแนวคิดในการดำเนินโครงการติดตั้งระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติ (Automatic Lane Control System) เพื่อให้ตำแหน่งดังกล่าวทำงานโดยอัตโนมัติและเป็นต้นแบบของการแก้ปัญหาจราจรโดยใช้เทคโนโลยีช่วยจัดการการจราจร ซึ่งจะลดการทำงานของเจ้าหน้าที่จัดการจราจรที่คอยอำนวยความสะดวกบริเวณนี้ โดยระบบสามารถทำงานอัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง ทั้งนี้คาดว่าระบบบริหารจัดการช่องจราจรบนทางพิเศษแบบอัตโนมัติจะสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ รวมถึงช่วยให้ผู้ฝ่าฝืนเครื่องหมายบังคับใช้จราจร (เส้นทึบ) ลดลง และการเกิดอุบัติเหตุซ้ำซ้อนลดลง เนื่องจากมีการให้ข้อมูลสภาพจราจรและอุบัติเหตุแก่ผู้ใช้ทางผ่านป้ายข้อความประชาสัมพันธ์ (Variable Message Sign : VMS)