การศึกษาพฤติกรรมการกระจายความชื้นในสนามของกำแพงกันดินเสริมแรงด้วยวัสดุสังเคราะห์ที่ใช้วัสดุถมต่างกัน - สุขเจริญ บวรพงศ์; โชติสังกาศ อภินิติ; ไม้เรียง วรากร (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
การเปลี่ยนแปลงความชื้นภายในวัสดุถมมีอิทธิพลต่อการเสียรูปของกำแพงกันดินเสริมแรงด้วยวัสดุสังเคราะห์อย่างมาก บทความนี้จึงทำการศึกษาพฤติกรรมการกระจายตัวของความชื้นภายในกำแพงกันดินเสริมกำลังด้วยวัสดุสังเคราะห์ (Mechanically stabilized earth wall, MSE wall) ซึ่งใช้วัสดุถมแตกต่างกัน ได้แก่ กรวดซึ่งระบายน้ำได้ดี และ ดินลูกรังบนพื้นที่ภูเขา จากข้อมูลการตรวจวัดในสนาม โดยทำการติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดแรงดันน้ำและความชื้นภายในกำแพงกันดินและติดตั้งอุปกรณ์ตรวจวัดการเคลื่อนตัวของกำแพง (KU in placed inclinometer) บริเวณด้านหน้าของกำแพง ซึ่งผลการศึกษาพบว่าวัสดุถมมีอิทธิพลต่อการกระจายตัวของความชื้นภายในกำแพงกันดินเสริมกำลังและเป็นปัจจัยหนึ่งของการเสียรูปของกำแพง