Construction Safety Standards for General Management for Public and Private Sectors. - ทาสีเพชร ทองพูล (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติครั้งที่ 26, 2021)
บทคัดย่อ สถิติการได้รับบาดเจ็บจากงานก่อสร้างในประเทศไทยมีอัตราเกิดขึ้นสูงเมื่อเปรียบเทียบกับหลายๆประเทศ มีนักวิจัยจำนวนมากที่พยายามค้นหาวิธีการและมาตรการป้องกันเพื่อให้อุบัติเหตุลดน้อยลง รัฐบาลไทยได้ให้ความสำคัญโดยมีมติคณะรัฐมนตรี พ.ศ. 2543 และพระราชบัญญัติความปลอดภัย อาชีวอนามัย และสภาพแวดล้อมในการทำงาน พ.ศ.2554 และกฎกระทรวงการกำหนดมาตรฐานในการบริหารและการจัดการด้านความปลอดภัยหลายฉบับ กำหนดให้ผู้รับเหมาที่รับงานภาครัฐและเอกชนต้องจัดทำแผนความปลอดภัย และคู่มือระบบการจัดการความปลอดภัย อย่างไรก็ตาม เหตุการณ์ดังกล่าวนั้นก็ยังเกิดขึ้น วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อเสนอรูปแบบมาตรฐานมาตรฐานความปลอดภัยในงานก่อสร้างด้านการจัดการทั่วไปสำหรับภาครัฐและเอกชนสำหรับโครงการก่อสร้าง โดยรวบรวมข้อมูลจากพระราชบัญญัติความปลอดภัยฯและกฎกระทรวงที่เกี่ยวข้อง และนำมาจัดเรียงเพื่อเป็นแนวทางปฏิบัติของภาครัฐและเอกชนได้อย่างถูกต้อง จากการศึกษาพบว่า มาตรฐานความปลอดภัยในงานก่อสร้างด้านการจัดการทั่วไปสำหรับภาครัฐและเอกชนต้องจัดทำเอกสารและรายงานการฝึกอบรมเจ้าหน้าที่ความปลอดภัย เครื่องหมายเตือนภัย อุปกรณ์คุ้มครองความปลอดภัย มาตรการป้องกัน ข้อบังคับและคู่มือความปลอดภัย สามารถลดสถิติการได้รับบาดเจ็บได้ คำสำคัญ: มาตรฐานความปลอดภัย, การจัดการทั่วไป, พระราชบัญญัติความปลอดภัย, กฎกระทรวง