Sustainability Indicators Review of Hemp Shiv as Alternative Materials for the Construction Industry in Thailand - Sinsiri, Teerawat; Thaiying, Komchai; Prastsoong, Pannipa; Tangsathit, Sanan (การประชุมวิศวกรรมโยธาแห่งชาติ ครั้งที่ 25, 2020)
ปัจจุบันกัญชงได้รับการส่งเสริมให้ปลูกในหลายพื้นที่ทั่วโลกเนื่องจากสามารถประยุกต์ใช้ส่วนต่าง ๆ ได้อย่างหลากหลาย อย่างไรก็ตามในประเทศไทยข้อจำกัดเกี่ยวกับการปลูกและใช้งานกัญชงยังอยู่ในช่วงทดลองหาความเหมาะสม ต้นกัญชงสามารถใช้งานได้ทุกส่วน โดยดอก ใบ และรากของต้นกัญชงสามารถใช้ผลิตยารักษาโรค ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร และวิตามิน เป็นต้น ลำต้นให้เส้นใยที่ใช้ในอุตสาหกรรมสิ่งทอและยังมีการทำวิจัยเพิ่มเติมเพื่อนำไปประยุกต์ในอุตสาหกรรมพลังงานและอุตสหกรรมอื่น ๆ เพื่อเพิ่มมูลค่า ในประเทศที่มีการปลูกและใช้งานกัญชงในระดับอุตสาหกรรม แกน ก้านหรือเศษขนาดเล็กที่เหลือจะถูกนำมาใช้เพื่อทดแทนไม้หรือนำไปใช้ในอุตสาหกรรมการก่อสร้างในรูปแบบต่าง ๆ ได้ แต่ในประเทศไทยปริมาณวัตถุดิบในส่วนนี้หรือที่เรียกว่าเฮมพ์ไชฟ์ (Hemp shiv) ยังมีไม่มากพอรองรับอุตสาหกรรม เฮมพ์ไชฟ์ มีคุณสมบัติที่เป็นที่ต้องการของวัสดุก่อสร้างและสามารถใช้เป็นส่วนผสมแทนที่มวลรวมหยาบเช่นในเฮมพ์ คอนกรีต (Hemp Concrete) และบล๊อกเฮมพ์ หรือเรียกว่าเฮมพ์กรีต (Hemprete) ที่ผ่านมามีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่ประเมินความสามารถของเฮมพ์กรีตและเฮมพ์คอนกรีตในการเป็นวัสดุผนัง ผลลัพท์ที่แสดงให้เห็นว่าเฮมพ์ คอนกรีตและแฮมพ์กรีตมีศักยภาพในการเป็นผนังที่รับและไม่รับแรง อย่างไรก็ตามปริมาณของแกนกัญชงที่จำเป็นในการสนับสนุน/ส่งเสริมการผลิตเชิงอุตสาหรกรรมอาจทำให้เกิดความต้องการในการเปลี่ยนแปลงการใช้ประโยชน์ที่ดินจากการปลูกพืชอาหารเป็นการปลูกพืชเศรษฐกิจที่ไม่สามารถบริโภคได้ ซึ่งการเปลี่ยนแปลงนี้อาจส่งให้เกิดความเสี่ยงและอาจเพิ่มความอ่อนแอในการต้านทานผลกระทบของการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศมากขึ้น การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อประเมินความยั่งยืนของกัญชงในฐานะวัสดุทางเลือกสำหรับอุตสาหกรรมการก่อสร้างในประเทศไทย โดยวิเคราะห์เปรียบเทียบผลกระทบของกัญชงเชิงอุตสาหกรรมและการทดแทนคาร์บอนไดออกไซด์ (Carbon Offest) ผ่านตัวชี้วัดด้านความยั่งยืนด้านทั้งเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคม และเศรษฐกิจ จากการทดแทนมวลรวมหยาบในผลิตภัณฑ์ด้สนเฮมพ์ ไชฟ์ รวมถึงการทำการสำรวจความเป็นไปได้ทางเศรษฐกิจและการเพิ่มศักยภาพของการสร้างมมูลค่าเพิ่มโดยการใช้กากกัญชงในผลิตภัณฑ์ก่อสร้าง